Hội thảo CLB khoa học: Xác định độ ẩm đất bằng công nghệ Viễn thám

Sáng ngày 20/01/2011, Câu lạc bộ khoa học Khoa Trắc địa đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề với báo cáo"Xác định độ ẩm mặt đất bằng phương pháp viễn thám không gian" do TS Trần Xuân Trường - Bộ môn Đo ảnh - Viễn thám trình bày.
 

 
Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy và sinh viên Khoa Trắc địa tham dự. Nội dung của báo cáo đã trình bày việc ứng dụng công nghệ Viễn thám không gian trong xác định độ ẩm của đất tại khu vực Tây Phi. Báo cáo tại hội thảo lần này là một phần trong đề tài nghiên cứu sinh mà TS Trần Xuân Trường đã bảo vệ thành công tại CH Pháp.

Nội dung của đề tài đã góp phần nâng cao độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt (0-1 cm) và độ ẩm của đất ở vùng gốc (0-1m) trên dải Sahara ở khu vực Tây Phi. Phần thứ nhất của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng của bốn phương pháp khác nhau trong việc xác định độ ẩm của đất dựa trên các dự liệu vệ tinh trong vùng hồng ngoại nhiệt. Trong phần hai, chúng tôi đã phát triển một phương pháp mới dựa trên hai mô hình API (Antecedent Precipitation Index) và mô hình C-MEB (C-band Microwave Emission of the Biosphere) để thành lập bản đồ độ ẩm với độ phân giải thời gian cao (< 3 h) từ bốn dữ liệu mưa được xác định từ các vệ tinh khác nhau và một dữ liệu vệ tinh trong vùng radar. Phần thứ ba của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng và hiệu quả của phương pháp đề xuất. Phần cuối của đề tài, một phương pháp bán thực nghiệm đã được áp dụng để lập bản đồ độ ẩm ở vùng gốc trên cơ sở độ ẩm của đất ở bề mặt ở dải Sahara. Các trị đo trực tiếp ngoài thực địa nhận được tại ba trạm ở Mali, Niger và Bénin trong khuôn khổ của chương trình AMMA được sử dụng để đánh giá chất lượng việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt và độ ẩm của đất ở vùng gốc. Các kết quả nhận được chứng minh rằng có thể xác định độ ẩm của đất ở bề mặt với độ chính xác < 3 % ở dải Sahara và 5 % ở vùng Soudanienne (Bénin). Phương pháp phát triển cho phép nâng cao đồng thời độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất và việc xác định lượng mưa từ các dữ liệu vệ tinh. Từ các dữ liệu mưa vệ tinh khác nhau, sau khi áp dụng phương pháp này cho kết quả việc xác định độ ẩm đất với độ chính xác cao và đồng nhất trên dải Sahara. 

Các tin khác

Bài viết mới

Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo

Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức lễ “Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 7 chương trình đào tạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất”. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là minh chứng để Trường Đại học Mỏ - Địa chất khẳng định chất lượng về 7 chương trình đào tạo của Nhà trường với xã hội. Đồng thời, nâng cao vị thế và hình ảnh của Trường, giúp người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn học tập và hợp tác.

Chi tiết

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG CỦA NGHIÊN CỨU SINH NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Sáng ngày 20/4/2021, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (mã số 9520503), đề tài luận án “Nghiên cứu nâng cao độ chính xác của mô hình số độ cao dạng grid bằng mạng neuron Hopfield” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Minh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Trường THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Nhân Tông Bắc Ninh

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 19/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Gia Bình 1 và Lương Tài 2, tỉnh Bắc Ninh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 27 và 28/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Kim Động, tỉnh Hưng Yên; THPT Hậu Lộc 1, THPT Hậu Lộc 2, THPT Hậu Lộc 4, THPT Mai Anh Tuấn, THPT Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chi tiết

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHIỆM KỲ 2020 - 2022

Chiều ngày 16/7/2020, tại Phòng họp Sông Công, Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai (TĐ - BĐ & QLĐĐ) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai Nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi tiết

Bộ môn Bản đồ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất kỷ niệm 45 năm thành lập

Ngày 26/9/2019, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Bản đồ (1974 - 2019).

Chi tiết