Kỷ niệm 55 năm thành lập Bộ môn Trắc địa Mỏ

Ngày 14/10/2022, Bộ môn Trắc địa mỏ, Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai, Trường Đại học Mỏ - Địa chất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập. Buổi lễ đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến qua nền tảng zoom và hình thức trực tiếp. Đây là dịp các thế hệ thầy và trò Bộ môn Trắc địa mỏ gặp gỡ, ôn lại truyền thống vẻ vang, đáng tự hào của mình qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển.

Toàn cảnh Hội trường

Tới dự buổi lễ, về phía khách mời quốc tế có GS.TS Tomazs Lipecki, Trưởng khoa Trắc địa, Học viện Công nghệ Krakop, Ba Lan; TS. Ropesh Goyal – Viện Công nghệ Kanpur Ấn Độ.

Khách mời trong nước có: Ông Trịnh Anh Cơ - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Trắc địa – Bản đồ - Viễn thám Việt Nam; PGS.TS Phùng Mạnh Đắc, Phó chủ tịch/Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam, TS Mai Văn Sĩ – Tổng Giám đốc Công ty Miền Duyên Hải, …Buổi lễ còn có sự hiện diện của khách mời đại diện các Sở, Ban, Ngành trực thuộc các Bộ, Ngành; Các Đại biểu của các Trường Đại học, các công ty, doanh nghiệp là đối tác của Bộ môn và Nhà trường..

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có sự hiện diện của  PGS.TS Trần Xuân Trường, Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; NGUT.GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng; Nguyên lãnh đạo trường qua các thời kỳ, Đại diện các Phòng, Khoa, Ban trong Nhà trường.

Về phía Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai có sự tham gia của PGS.TS Lê Đức Tình – Bí thư Đảng ủy, Trưởng khoa Trắc địa – Bản đồ và QLĐĐ; nguyên lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ; sự quan tâm, tham dự của đông đảo các thế hệ thầy và trò Bộ môn Trắc địa mỏ chung vui chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của Bộ môn.

Mở đầu buổi lễ, TS. Nguyễn Quốc Long - Trưởng Bộ môn Trắc địa mỏ đã đọc diễn văn khai mạc để ôn lại lịch sử 55 năm truyền thống về đào tạo, xây dựng và phát triển của Bộ môn. Hơn nửa thế kỷ đã đi qua, từ sự khởi tạo đầu tiên khi đất nước còn đang trong giai đoạn chiến tranh, đến nay, Bộ môn Trắc địa mỏ đã trở thành đơn vị chủ chốt có nhiều đóng góp vào sự kiến thiết nền kinh tế nói chung và sự phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản trên đất liền và trên biển nói riêng.

TS. Nguyễn Quốc Long - Trưởng Bộ môn Trắc địa mỏ

Hiện nay, Bộ môn đã có đội ngũ gồm 10 cán bộ, giảng viên, trong đó có 1 Phó Giáo sư và 6 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 2 cán bộ đang làm NCS. Bộ môn đã đào tạo hàng ngàn kỹ sư, hơn 450 thạc sĩ và hàng chục tiến sĩ đang có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, vị trí công tác khác nhau. Bộ môn đã chủ trì hàng chục đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, hàng chục dự án triển khai công nghệ vụ sản xuất và nhiều đề tài cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ môn không ngừng hướng tới sự tiếp cận với trình độ khoa học kỹ thuật của thế giới. Nhiều đề tài hợp tác quốc tế đã được thực hiện. Để đáp ứng mức độ sẵn sàng của ngành Trắc địa mỏ với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ môn đã xác định được hướng ưu tiên trong đào tạo, NCKH.

Phát biểu tại buỗi lễ, PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chúc mừng sự lớn mạnh của Bộ môn Trắc địa mỏ. Đồng thời, thầy chia sẻ với các đại biểu những thành tựu tiêu biểu nhất của Bộ môn về đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ. Thầy khẳng định Bộ môn Trắc địa mỏ  là một đơn vị quan trọng trong toàn bộ cơ cấu học thuật của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên đào tạo cán bộ kỹ thuật Trắc địa mỏ trình độ cao phục vụ quá trình điều tra cơ bản, thăm dò, xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản trên đất liền và trên biển. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Bộ môn Trắc địa mỏ đã luôn song hành cùng sự phát triển của Nhà trường, góp phần đưa Trường Đại học Mỏ - Địa chất từng bước trở thành trường đại học uy tín, có thương hiệu trong nước và quốc tế. Qua đó, thầy cũng kỳ vọng vào những mục tiêu, định hướng phát triển mới mà thầy và trò đã đặt ra trong giai đoạn mới. PGS.TS Triệu Hùng Trường đã phát biểu chỉ đạo định hướng cho Bộ môn Trắc địa mỏ trong thời gian tới như sau: Tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ giảng dạy; Phát huy năng lực sáng tạo, định hướng khoa học nhằm hoàn thiện chương trình đào tạo để tiếp cận với trình độ các trường đại học khu vực và trên thế giới; Tăng cường NCKH, gắn thực tiễn sản xuất vào đào tạo nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra của ngành Trắc địa mỏ.

PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Lãnh đạo Khoa Trắc địa Bản đồ và QLĐĐ tặng hoa chúc mừng Bộ môn

Nhân dịp này, Bộ môn Trắc địa mỏ đã gửi tặng những bó hoa tươi thắm tới Nguyên lãnh đạo trường, lãnh đạo Bộ môn qua các thời kỳ thay lời tri ân vì những đóng góp của các đồng chí cho sự phát triển của Bộ môn.

 

Hình ảnh tri ân các thầy cô nguyên Lãnh đạo trường và Bộ môn

Cùng ngày, Bộ môn Trắc địa mỏ đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế "Geo-Spatial Technologies and Earth Resources". Đây là hoạt đông nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm thành lập Bộ môn. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Chụp hình lưu niệm

Các tin khác

Bài viết mới

Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo

Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức lễ “Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 7 chương trình đào tạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất”. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là minh chứng để Trường Đại học Mỏ - Địa chất khẳng định chất lượng về 7 chương trình đào tạo của Nhà trường với xã hội. Đồng thời, nâng cao vị thế và hình ảnh của Trường, giúp người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn học tập và hợp tác.

Chi tiết

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG CỦA NGHIÊN CỨU SINH NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Sáng ngày 20/4/2021, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (mã số 9520503), đề tài luận án “Nghiên cứu nâng cao độ chính xác của mô hình số độ cao dạng grid bằng mạng neuron Hopfield” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Minh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Trường THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Nhân Tông Bắc Ninh

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 19/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Gia Bình 1 và Lương Tài 2, tỉnh Bắc Ninh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 27 và 28/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Kim Động, tỉnh Hưng Yên; THPT Hậu Lộc 1, THPT Hậu Lộc 2, THPT Hậu Lộc 4, THPT Mai Anh Tuấn, THPT Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chi tiết

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHIỆM KỲ 2020 - 2022

Chiều ngày 16/7/2020, tại Phòng họp Sông Công, Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai (TĐ - BĐ & QLĐĐ) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai Nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi tiết

Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, ngày 24/10/2022 Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022. Đến dự Hội nghị, Về phía Công ty TNHH 1TV Trắc địa – Bản đồ Bộ Quốc Phòng có: Thượng tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Công ty; Trung tá Trần Anh Đồng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Trắc địa. - Về phía Công ty Hải Phát Land có bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng phòng Tuyển dụng; Ông Đỗ Quyết Tiến, Trưởng phòng Kinh doanh; Ông Đặng Xuân Hòa, Phó ban Tuyển dụng và Đào tạo; bà Trịnh Hoàng Mỹ Linh, phụ trách truyền thông. - Về phía Trung tâm Tư vấn trắc địa và xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng có TS Diêm Công Huy, Giám đốc Trung tâm,; TS Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm. - Về phía lãnh đạo nhà trường có PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng và Doanh nghiệp; TS Nguyễn Thế Lộc – Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học; TS Bùi Mạnh Tùng, Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên. - Về phía khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai có PGS.TS Lê Đức Tinh, Bí thư Đảng ủy khoa, Trưởng khoa; PGS.TS Bùi Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy khoa, Phó Trưởng khoa; TS Dương Thành Trung, Phó Trưởng khoa; ThS Nguyễn Danh Đức – Bí thư Liên chi đoàn khoa; Đại diện lãnh đạo các bộ môn cùng cán bộ giảng viên và sinh viên trong khoa. Hội nghị tổng kết năm học là dịp quan trọng để các thầy cô giáo và các em sinh viên có dịp nhìn lại những thành tích đã đạt được trong trong năm học vừa lấy đó làm đà cho việc phấn đấu, rèn luyện trong tu dưỡng và học tập cho một năm học mới. Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 với các nội dung cơ bản liên quan đến tuyển sinh, quy mô đào tạo, kết quả học tập và nghiên cứu khoa học,… và phương hướng hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023. Hội nghị cũng được lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu về công tác đào tạo của khoa để bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ năm học mới. Tất cả các ý kiến tham gia đều có ý nghĩa xây dựng, thể hiện tinh thần trách nhiệm xây dựng khoa ngày càng phát triển. Hội nghị đã biểu dương và khen thưởng cho các em sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào năm học 2021-2022 và tiến hành trao các xuất học bổng do GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà và PGS.TS Dương Vân Phong, cán bộ giảng viên của khoa trao tặng. Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023. Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Chi tiết