NGÀNH KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA BẢN ĐỒ

I. Thông tin tuyển sinh

Tên ngành: KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ

Mã trường: MDA

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7520503

Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán – Lý – Hóa), C04 (Văn – Toán – Địa), D01 (Toán – Văn – Anh), D10 (Toán – Địa – Anh)

II. Thông tin ngành nghề

1. Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ học gì?

1.1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Ngành Trắc địa – Bản đồ đào tạo kỹ sư Trắc địa – bản đồ chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo, thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp để đảm nhận những vị trí nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực Đo đạc bản đồ, viễn thám và thông tin địa lý.

1.2. Vai trò của ngành Trắc địa – Bản đồ đối với sự phát triển của đất nước

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự thích ứng trong bối cảnh chuyển đổi số của xã hội, việc xây dựng và quản lý hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử cần đảm bảo tích hợp, chia sẻ dữ liệu không gian địa lý giữa các cơ quan, ban ngành, giữa trung ương với địa phương...đã đặt ra cho ngành Đo đạc và bản đồ nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia là nền tảng trong xây dựng các thành phố 3D, thành phố thông minh hiện nay.

1.3. Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ học gì?

Tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành Trắc địa – Bản đồ sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực Đo đạc – Bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý như: Các công nghệ thu nhận và xử lý dữ liệu không gian (Công nghệ định vị vệ tinh – GNSS; Công nghệ toàn đạc điện tử; Công nghệ Viễn thám; Công nghệ GIS,...); các hệ thống phân tích không gian; công nghệ xây dựng bản đồ 3D thành phố; Công nghệ xử lý dữ liệu lớn – Big Data,...

2. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ Trường Đại học Mỏ - Địa chất có đầy đủ năng lực, phẩm chất để có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:

2.1. Vị trí việc làm

- Có khả năng làm việc trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương tới địa phương trong lĩnh vực vực Đo đạc bản đồ, viễn thám và thông tin địa lý, Khai thác, quản lý tài nguyên và môi trường cũng như các lĩnh vực liên quan đến khoa học trái đất khác;

- Có khả năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Đo đạc bản đồ, viễn thám và thông tin địa lý tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp;

- Có năng lực làm việc trong các tổ chức quốc tế, các công ty tư vấn về Đo đạc bản đồ, viễn thám và thông tin địa lý;

- Có khả năng đánh giá tổng kết, phân tích môi trường, phân tích dữ liệu và dự báo, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, xây dựng chương trình phát triển và dự án đầu tư, soạn thảo và tổ chức thực hiện chính sách, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ…

2.2. Nơi làm việc:

- Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước có sử dụng nhân lực Trắc địa – Bản đồ, viễn thám và hệ thống tin địa lý.

- Các tập đoàn, tổng công ty, công ty hoạt động trong lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ, viễn thám và hệ thống tin địa lý.

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông.

- Các viện và trung tâm nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý.

3. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

- Được học tập trong môi trường khoa học, hiện đại với đội ngũ cán bộ giảng dạy là các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ đầu ngành;

- Được thực hành trên hệ thống các thiết bị từ cơ bản đến chuyên sâu, hiện đại giúp người học có thể nắm bắt được công nghệ kỹ thuật và đáp ứng được ngay các công việc ngay sau khi ra trường;

- 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp;

- Có cơ hội học tập chuyển tiếp sau đại học ở trong và ngoài nước;

- Cơ hội nhận được học bổng của Nhà trường, học bổng của Khoa và các cơ quan, doanh nghiệp

4. Thời gian đào tạo và mức học phí

4.5 năm, 157TC, (học phí 338.000/TC)

5. Cơ hội học bổng và mức lương sau khi ra trường

Hàng năm có nhiều suất học bổng từ nhà trường và các tổ chức cá nhân dành cho sinh viên. 

Đảm bảo 100% kỹ sư Trắc địa – Bản đồ có việc làm đúng ngành khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn

6. Thông tin liên hệ

 Khoa Trắc địa – Bản đồ và Quản lý đất đai, tầng 10, nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

 Địa chỉ: Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 Điện thoại: 0243.8387568; Hotline: 0912912190.

 Email: tracdiabando-quanlydatdai@humg.edu.vn.

 Website: http://gla.humg.edu.vn/

Các tin khác

Bài viết mới

Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo

Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức lễ “Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 7 chương trình đào tạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất”. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là minh chứng để Trường Đại học Mỏ - Địa chất khẳng định chất lượng về 7 chương trình đào tạo của Nhà trường với xã hội. Đồng thời, nâng cao vị thế và hình ảnh của Trường, giúp người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn học tập và hợp tác.

Chi tiết

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG CỦA NGHIÊN CỨU SINH NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Sáng ngày 20/4/2021, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (mã số 9520503), đề tài luận án “Nghiên cứu nâng cao độ chính xác của mô hình số độ cao dạng grid bằng mạng neuron Hopfield” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Minh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Trường THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Nhân Tông Bắc Ninh

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 19/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Gia Bình 1 và Lương Tài 2, tỉnh Bắc Ninh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 27 và 28/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Kim Động, tỉnh Hưng Yên; THPT Hậu Lộc 1, THPT Hậu Lộc 2, THPT Hậu Lộc 4, THPT Mai Anh Tuấn, THPT Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chi tiết

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHIỆM KỲ 2020 - 2022

Chiều ngày 16/7/2020, tại Phòng họp Sông Công, Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai (TĐ - BĐ & QLĐĐ) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai Nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi tiết

Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, ngày 24/10/2022 Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022. Đến dự Hội nghị, Về phía Công ty TNHH 1TV Trắc địa – Bản đồ Bộ Quốc Phòng có: Thượng tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Công ty; Trung tá Trần Anh Đồng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Trắc địa. - Về phía Công ty Hải Phát Land có bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng phòng Tuyển dụng; Ông Đỗ Quyết Tiến, Trưởng phòng Kinh doanh; Ông Đặng Xuân Hòa, Phó ban Tuyển dụng và Đào tạo; bà Trịnh Hoàng Mỹ Linh, phụ trách truyền thông. - Về phía Trung tâm Tư vấn trắc địa và xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng có TS Diêm Công Huy, Giám đốc Trung tâm,; TS Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm. - Về phía lãnh đạo nhà trường có PGS.TS Nguyễn Việt Hà, Trưởng phòng Quan hệ công chúng và Doanh nghiệp; TS Nguyễn Thế Lộc – Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học; TS Bùi Mạnh Tùng, Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên. - Về phía khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai có PGS.TS Lê Đức Tinh, Bí thư Đảng ủy khoa, Trưởng khoa; PGS.TS Bùi Ngọc Quý, Phó Bí thư Đảng ủy khoa, Phó Trưởng khoa; TS Dương Thành Trung, Phó Trưởng khoa; ThS Nguyễn Danh Đức – Bí thư Liên chi đoàn khoa; Đại diện lãnh đạo các bộ môn cùng cán bộ giảng viên và sinh viên trong khoa. Hội nghị tổng kết năm học là dịp quan trọng để các thầy cô giáo và các em sinh viên có dịp nhìn lại những thành tích đã đạt được trong trong năm học vừa lấy đó làm đà cho việc phấn đấu, rèn luyện trong tu dưỡng và học tập cho một năm học mới. Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 với các nội dung cơ bản liên quan đến tuyển sinh, quy mô đào tạo, kết quả học tập và nghiên cứu khoa học,… và phương hướng hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023. Hội nghị cũng được lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu về công tác đào tạo của khoa để bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ năm học mới. Tất cả các ý kiến tham gia đều có ý nghĩa xây dựng, thể hiện tinh thần trách nhiệm xây dựng khoa ngày càng phát triển. Hội nghị đã biểu dương và khen thưởng cho các em sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào năm học 2021-2022 và tiến hành trao các xuất học bổng do GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà và PGS.TS Dương Vân Phong, cán bộ giảng viên của khoa trao tặng. Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023. Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Chi tiết