HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC GIA VỀ CÔNG NGHỆ ĐỊA KHÔNG GIAN TRONG KHOA HỌC TRÁI ĐẤT VÀ MÔI TRƯỜNG (NCGE-2021)

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế tất yếu và đã hiện hữu trong nhiều lĩnh vực của hoạt động sản xuất và đời sống kinh tế - xã hội. Sự phát triển của công nghệ làm tăng năng suất lao động nhưng đồng thời cũng làm giảm nhu cầu về nhân lực trong các ngành công nghiệp, dịch vụ nói chung và lĩnh vực Địa không gian nói riêng. Với mục tiêu nắm bắt và tận dụng được những cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, Khoa Trắc địa – Bản đồ và Quản lý đất đai (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) và một số đơn vị trong nước đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Địa không gian trong Khoa học Trái đất và Môi trường (National Conference on Geospatial Technology in the Earth science and Environment - NCGEE 2021). Hội nghị được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 năm 2021 tại Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Hà Nội. Hội nghị là diễn đàn để các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến Trắc địa và Địa không gian cùng nhau thảo luận, trao đổi học thuật và kinh nghiệm về chiến lược, kỹ thuật và công nghệ, để có những hướng đi phù hợp nhất, hiệu quả nhất, đóng góp cho sự nghiệp phát triển và bảo vệ đất nước.

PGS.TS Bùi Ngọc Quý - Phó trưởng Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai chủ trì phiên toàn thể

Các đơn vị đồng tổ chức: Hội Trắc địa - Bản đồ và Viễn thám Việt Nam; Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam; Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu; Cục Viễn thám Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi Trường; Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế; Trung tâm Tư vấn Trắc địa và Xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng.

Các đơn vị tài trợ: Tổng công ty dầu Việt Nam PVOIL; Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu; Tổng công ty than Đông Bắc; Công ty cổ phần thiết bị SISC Việt Nam; Trung tâm Tư vấn Trắc địa và Xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới Trắc địa - Bản đồ, HUMG; Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển (SeaMap); Trung tâm hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật, HUMG; Công ty CP Dịch vụ Thương mại Khảo sát Hà Đông; Công ty TNHH công nghệ S.L.S; Công ty TNHH MTV máy trắc địa Nam Phương (South); Công ty Cổ phần công nghệ Nguyễn Kim; Công ty CP Công nghệ hạ tầng cơ sở Aitogy; Đoàn Khảo sát các công trình điện - Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PCCE1); Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại QT Miền Bắc;… và một số đơn vị khác

Các chủ đề chính của Hội nghị: Tự động hóa Trắc địa và Xử lý số liệu;  Định vị - dẫn đường và hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu; Khung quy chiếu và địa động lực học; Công nghệ mới trong đo đạc, xử lý số liệu và quan trắc công trình; Trắc địa Hầm lò và Mỏ; Quan trắc và đánh giá tác động môi trường; Hệ thống thông tin địa lý; Bản đồ đa phương tiện trong giáo dục, dịch vụ và công nghiệp; Công nghệ quét laser hàng không và mặt đất; Công nghệ viễn thám trong giám sát tai biến thiên nhiên và môi trường; Công nghệ máy bay không người lái trong ứng dụng đời sống số 4.0; Ứng dụng IoT (Internet vạn vật) và AI (Trí tuệ nhân tạo) trong Địa tin học; Công nghệ trong quản lý và sử dụng tài nguyên đất bền vững; Đô thị thông minh và quản lý đô thị; Các vấn đề khoa học khác có liên quan.

Hội nghị đã nhận được được hơn 100 bài báo khoa học, trong đó 55 bài được lựa chọn đăng trong tuyển tập Kỷ yếu Hội nghị.

Phiên toàn thể của Hội nghị đã diễn ra vào sáng 15 tháng 10 năm 2021 với 04 báo cáo được trình bày.

03 Tiểu ban chuyên môn đã thực hiện báo cáo vào chiều ngày 15 tháng 10 năm 2021.

Tiểu ban 1: Xử lý dữ liệu số trong quan trắc công trình trái đất và môi trường

Tiểu ban 2: Công nghệ mới trong Viễn thám và Địa tin học

Tiểu ban 3: Quản lý Địa không gian thông minh

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý trình bày báo cáo “Công tác đào tạo nguồn nhân lực với sự phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam” Tại Phiên toàn thể.

Thiếu tướng.TS Hoàng Minh Ngọc, Cục trưởng Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu trình bày báo cáo“Công nghệ địa không gian trong tham mưu và bảo đảm địa hình cho các hoạt động của quân đội” tại  Phiên toàn thể.

GS.TS Võ Chí Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam trình bày báo cáo “Khai thác trái đất bền vững: Vai trò của công nghệ địa không gian” tại  Phiên toàn thể.

GS.TSKH Hoàng Ngọc Hà, Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày báo cáo Bình sai hỗ hợp lưới mặt đất và GNSS phục vụ phát triển hệ thống tọa độ ở Việt Namtại ​​​​​​​ Phiên toàn thể.

 

Các tin khác

Bài viết mới

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 27 và 28/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Kim Động, tỉnh Hưng Yên; THPT Hậu Lộc 1, THPT Hậu Lộc 2, THPT Hậu Lộc 4, THPT Mai Anh Tuấn, THPT Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Trường THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Nhân Tông Bắc Ninh

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 19/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Gia Bình 1 và Lương Tài 2, tỉnh Bắc Ninh.

Chi tiết

LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG CỦA NGHIÊN CỨU SINH NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Sáng ngày 20/4/2021, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (mã số 9520503), đề tài luận án “Nghiên cứu nâng cao độ chính xác của mô hình số độ cao dạng grid bằng mạng neuron Hopfield” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Minh.

Chi tiết

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHIỆM KỲ 2020 - 2022

Chiều ngày 16/7/2020, tại Phòng họp Sông Công, Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai (TĐ - BĐ & QLĐĐ) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai Nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi tiết

Bộ môn Bản đồ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất kỷ niệm 45 năm thành lập

Ngày 26/9/2019, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Bản đồ (1974 - 2019).

Chi tiết

Làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong Đại học Hàng hải Hàn Quốc

Ngày 6 tháng 1 năm 2020, tại Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai, Ban chủ nhiệm khoa đã có buổi tiếp và làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong của Đại học Hàng hải Hàn Quốc.

Chi tiết

Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa 2 đơn vị và dựa trên thế mạnh tiềm năng của 2 bên, được sự nhất trí của lãnh đạo 2 đơn vị nên sau một thời gian chuẩn bị, triển khai, hôm qua ngày 9/9/2020, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu.

Chi tiết

Khai mạc Khảo sát chính thức Đánh giá ngoài 04 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Tuyển khoáng, Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ, Kỹ thuật Dầu khí

Trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, thị trường lao động trong nước và trong khu vực ngày càng có sự cạnh tranh quyết liệt thì việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có ý nghĩa thiết thực đối với các cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng. Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018 nêu rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải thường xuyên tự đánh giá, cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo; định kỳ kiểm định chương trình đào tạo và kiểm định cơ sở giáo dục đại học và phải công bố công khai kết quả đánh giá và kiểm định chất lượng tren trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của cơ sở giáo dục đại học và phương tiện thông tin đại chúng.

Chi tiết