AW3D: Bản đồ 3D toàn cầu độ phân giải cao nhất dựa trên hình ảnh vệ tinh “Độ chính xác tốt nhất thế giới sẵn sàng cho mọi ứng dụng"

AW3D là bản đồ 3D đầu tiên trên thế giới có độ chính xác nhất bao trùm tất cả các không gian đất toàn cầu với độ phân giải 5m. Ở khu vực đô thị, cũng có thể cung cấp được dữ liệu 3D độ phân giải 0,5m. AW3D là bản đồ 3D toàn cầu chính xác nhất trên thế giới bao gồm tất cả các không gian đất toàn cầu với độ phân giải 5m, được đồng phát triển và kinh doanh bởi Tập đoàn NTT DATA Corporation  và Trung tâm Công nghệ Viễn thám của Nhật Bản (“RESTEC”). Dữ liệu bản đồ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như lập bản đồ ở các nước đang phát triển; dự đoán, phân tích lũ lụt và sạt lở đất; khảo sát tài nguyên khoáng sản và nguồn nước; lập kế hoạch phân phối điện hiệu quả, phân tích dịch bệnh,…

Bản đồ vệ tinh 3D thế giới AW3D được phát triển trong một dự án hợp tác công - tư giữa Tập đoàn NTT DATA Corporation và RESTEC (Trung tâm công nghệ viễn thám của Nhật Bản) bắt đầu từ tháng 02 năm 2014. NTT DATA được giao thực hiện dự án tạo dữ liệu bản đồ vệ tinh 3D toàn cầu sử dụng các hình ảnh vệ tinh ALOS của JAXA và cung cấp dịch vụ dữ liệu này cho thị trường.

Hoàn cảnh ra đời của dự án xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về dữ liệu không gian địa lý 3D trong những năm gần đây. Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng xã hội ở các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ và sự cần thiết của các biện pháp phòng chống thiên tai như lũ lụt đang diễn ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu toàn cầu, nhu cầu về bản đồ 3D thông tin độ cao cần thiết cho việc lập kế hoạch và thiết kế ngày càng tăng. Trước đây, bản đồ 3D với thông tin độ cao được tạo ra bằng cách thu thập dữ liệu từ máy bay và khảo sát hiện trường, nhưng tồn tại những hạn chế về khu vực do thời gian và chi phí hạn hẹp. Mặt khác, việc sử dụng dữ liệu từ không gian cũng bị hạn chế do không đủ độ chính xác của dữ liệu độ cao, mặc dù đã có độ phân giải 90m hoặc độ phân giải 30m SRTM DEM (bản sửa đổi lần đầu được xuất bản năm 2003) dựa trên dữ liệu thu thập bởi Space Shuttle vào năm 2000, và độ phân giải 30m ASTER G-DEM (phiên bản đầu tiên được công bố năm 2009) dựa trên quan sát cảm biến ASTER hợp tác của Hoa Kỳ và Nhật Bản vào năm 2000.

Quy trình xây dựng bản đồ AW3D

Dự án này nhằm giải quyết vấn đề về “chi phí, diện tích và độ chính xác” bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh và cung cấp toàn bộ bản đồ 3D toàn cầu sẵn sàng cho các ứng dụng thương mại. Khoảng 3 triệu hình ảnh vệ tinh toàn cầu được chụp bởi ALOS của JAXA đã được sử dụng để phân tích toàn bộ vùng đất trên địa cầu với độ phân giải 5m để tạo ra hình ảnh DEM và chỉnh sửa trực quan. Kết quả của dự án được tiếp tục sử dụng cho khả năng hoạt động tốt hơn của người dùng và hiện sẵn sàng cung cấp cho cộng đồng thông qua dịch vụ của Tập đoàn NTT DATA Corporation.  Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tạo ra bản đồ 3D có độ phân giải cao bao phủ toàn bộ vùng đất của thế giới. Toàn bộ bản đồ 3D trên thế giới chính xác nhất đã được hoàn thành vào tháng 3 năm 2016, mất khoảng 2 năm thực hiện.

Sự khác biệt giữa hình ảnh stereo truyền thống và hình ảnh stereo đa điểm

Kể từ khi bắt đầu triển khai vào năm 2014, AW3D đã mở ra thị trường và khả năng mới trong việc lập bản đồ 3D là mô hình độ cao toàn cầu có độ phân giải 5 mét đầu tiên trên thế giới nhờ vào tính khả dụng toàn cầu và ưu thế kỹ thuật vượt trội của bản đồ này. Bên cạnh đó, AW3D đã được tăng cường độ phân giải lên đến 0,5m với độ sáng đa chiều sáng tạo giúp có thể tạo ra mô hình độ cao kỹ thuật số cực kỳ chính xác, đồng thời độ chính xác độ cao phụ đã xác định lại tiêu chuẩn mới cho dữ liệu độ cao dựa vào vệ tinh. AW3D được sử dụng rộng rãi cho hơn 800 dự án trên khoảng 100 quốc gia và được coi là một lựa chọn tốt cho chụp ảnh trên không và khảo sát mặt đất với chi phí hợp lý trong khi vẫn duy trì độ chính xác đạt yêu cầu.

Phân tích sạt lở đất ở Việt Nam

Các trường hợp ứng dụng bản đồ 3D đã và đang được mở rộng ra trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước bởi khu vực xử lý dữ liệu cũng đang ngày càng được mở rộng. Lĩnh vực sử dụng chính là lập bản đồ, biện pháp đối phó lũ lụt/sạt lở đất, tài nguyên khoáng sản, xây dựng đường bộ/đường sắt/năng lượng điện, và chỉnh sửa dữ liệu viễn thám. Trường hợp sử dụng trong việc tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao cũng đang được mở rộng. AW3D tiếp tục được phát triển mỗi ngày và cải thiện độ chính xác tốt hơn. Hệ thống bản đồ AW3D có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực yêu cầu dữ liệu có độ chính xác cao. Trong tương lai gần, AW3D sẽ thêm độ chính xác cao hơn cho sản phẩm của mình, cũng như thêm các sản phẩm giá trị gia tăng mới sẽ giúp khai thác thông tin ngày càng nhiều từ hình ảnh vệ tinh.

 

Nguồn: monre.gov.vn

Các tin khác

Bài viết mới

Lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo

Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức lễ “Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 7 chương trình đào tạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất”. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là minh chứng để Trường Đại học Mỏ - Địa chất khẳng định chất lượng về 7 chương trình đào tạo của Nhà trường với xã hội. Đồng thời, nâng cao vị thế và hình ảnh của Trường, giúp người học và nhà tuyển dụng lao động có thêm cơ sở để lựa chọn học tập và hợp tác.

Chi tiết

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP TRƯỜNG CỦA NGHIÊN CỨU SINH NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG

Sáng ngày 20/4/2021, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hương, ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ (mã số 9520503), đề tài luận án “Nghiên cứu nâng cao độ chính xác của mô hình số độ cao dạng grid bằng mạng neuron Hopfield” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Minh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Trường THPT Hàn Thuyên và THPT Lý Nhân Tông Bắc Ninh

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 19/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Gia Bình 1 và Lương Tài 2, tỉnh Bắc Ninh.

Chi tiết

Tư vấn tuyển sinh năm 2021 tại Thanh Hóa

Thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh năm 2021 của Khoa, ngày 27 và 28/4/2021 Khoa Trắc địa- Bản đồ và Quản lý đất đai đã tổ chức đoàn cán bộ của khoa đi tư vấn tuyển sinh tại các điểm trường THPT Kim Động, tỉnh Hưng Yên; THPT Hậu Lộc 1, THPT Hậu Lộc 2, THPT Hậu Lộc 4, THPT Mai Anh Tuấn, THPT Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chi tiết

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TRẮC ĐỊA - BẢN ĐỒ VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHIỆM KỲ 2020 - 2022

Chiều ngày 16/7/2020, tại Phòng họp Sông Công, Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai (TĐ - BĐ & QLĐĐ) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý Đất đai Nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Chi tiết

Bộ môn Bản đồ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất kỷ niệm 45 năm thành lập

Ngày 26/9/2019, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Bản đồ (1974 - 2019).

Chi tiết

Làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong Đại học Hàng hải Hàn Quốc

Ngày 6 tháng 1 năm 2020, tại Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai, Ban chủ nhiệm khoa đã có buổi tiếp và làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong của Đại học Hàng hải Hàn Quốc.

Chi tiết

Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa 2 đơn vị và dựa trên thế mạnh tiềm năng của 2 bên, được sự nhất trí của lãnh đạo 2 đơn vị nên sau một thời gian chuẩn bị, triển khai, hôm qua ngày 9/9/2020, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu.

Chi tiết