Hội thảo CLB khoa học: Xác định độ ẩm đất bằng công nghệ Viễn thám

Sáng ngày 20/01/2011, Câu lạc bộ khoa học Khoa Trắc địa đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề với báo cáo"Xác định độ ẩm mặt đất bằng phương pháp viễn thám không gian" do TS Trần Xuân Trường - Bộ môn Đo ảnh - Viễn thám trình bày.
 

 
Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy và sinh viên Khoa Trắc địa tham dự. Nội dung của báo cáo đã trình bày việc ứng dụng công nghệ Viễn thám không gian trong xác định độ ẩm của đất tại khu vực Tây Phi. Báo cáo tại hội thảo lần này là một phần trong đề tài nghiên cứu sinh mà TS Trần Xuân Trường đã bảo vệ thành công tại CH Pháp.

Nội dung của đề tài đã góp phần nâng cao độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt (0-1 cm) và độ ẩm của đất ở vùng gốc (0-1m) trên dải Sahara ở khu vực Tây Phi. Phần thứ nhất của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng của bốn phương pháp khác nhau trong việc xác định độ ẩm của đất dựa trên các dự liệu vệ tinh trong vùng hồng ngoại nhiệt. Trong phần hai, chúng tôi đã phát triển một phương pháp mới dựa trên hai mô hình API (Antecedent Precipitation Index) và mô hình C-MEB (C-band Microwave Emission of the Biosphere) để thành lập bản đồ độ ẩm với độ phân giải thời gian cao (< 3 h) từ bốn dữ liệu mưa được xác định từ các vệ tinh khác nhau và một dữ liệu vệ tinh trong vùng radar. Phần thứ ba của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng và hiệu quả của phương pháp đề xuất. Phần cuối của đề tài, một phương pháp bán thực nghiệm đã được áp dụng để lập bản đồ độ ẩm ở vùng gốc trên cơ sở độ ẩm của đất ở bề mặt ở dải Sahara. Các trị đo trực tiếp ngoài thực địa nhận được tại ba trạm ở Mali, Niger và Bénin trong khuôn khổ của chương trình AMMA được sử dụng để đánh giá chất lượng việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt và độ ẩm của đất ở vùng gốc. Các kết quả nhận được chứng minh rằng có thể xác định độ ẩm của đất ở bề mặt với độ chính xác < 3 % ở dải Sahara và 5 % ở vùng Soudanienne (Bénin). Phương pháp phát triển cho phép nâng cao đồng thời độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất và việc xác định lượng mưa từ các dữ liệu vệ tinh. Từ các dữ liệu mưa vệ tinh khác nhau, sau khi áp dụng phương pháp này cho kết quả việc xác định độ ẩm đất với độ chính xác cao và đồng nhất trên dải Sahara. 

Các tin khác

Bài viết mới

Hội nghị Quốc gia "Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững"

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững (ERSD) được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Bộ môn Bản đồ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất kỷ niệm 45 năm thành lập

Ngày 26/9/2019, tại Hội trường 300, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Bản đồ (1974 - 2019).

Chi tiết

Làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong Đại học Hàng hải Hàn Quốc

Ngày 6 tháng 1 năm 2020, tại Khoa Trắc địa - Bản đồ và Quản lý đất đai, Ban chủ nhiệm khoa đã có buổi tiếp và làm việc với Giáo sư Oh Jae Hong của Đại học Hàng hải Hàn Quốc.

Chi tiết

Ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa 2 đơn vị và dựa trên thế mạnh tiềm năng của 2 bên, được sự nhất trí của lãnh đạo 2 đơn vị nên sau một thời gian chuẩn bị, triển khai, hôm qua ngày 9/9/2020, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu.

Chi tiết

Khai mạc Khảo sát chính thức Đánh giá ngoài 04 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Tuyển khoáng, Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ, Kỹ thuật Dầu khí

Trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, thị trường lao động trong nước và trong khu vực ngày càng có sự cạnh tranh quyết liệt thì việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có ý nghĩa thiết thực đối với các cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói riêng. Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018 nêu rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải thường xuyên tự đánh giá, cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo; định kỳ kiểm định chương trình đào tạo và kiểm định cơ sở giáo dục đại học và phải công bố công khai kết quả đánh giá và kiểm định chất lượng tren trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của cơ sở giáo dục đại học và phương tiện thông tin đại chúng.

Chi tiết

Công nghệ 3S

Tác giả: PGS.TS Nguyễn Trường Xuân, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 2014

Chi tiết

Lý thuyết khớp ảnh

Tác giả: PGS.TS Nguyễn Trường Xuân, Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, năm 2012

Chi tiết

Ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ

Ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ

Chi tiết

Chương trình đào tạo Đại học

- Chương trình đào tạo Đại học

Chi tiết