Humg Banner

ĐĂNG NHẬP

THỐNG KÊ

We have 2 guests and no members online

ẢNH HOẠT ĐỘNG

GMMT2016.jpg

Hội thảo CLB khoa học: Xác định độ ẩm đất bằng công nghệ Viễn thám

Sáng ngày 20/01/2011, Câu lạc bộ khoa học Khoa Trắc địa đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề với báo cáo"Xác định độ ẩm mặt đất bằng phương pháp viễn thám không gian" do TS Trần Xuân Trường - Bộ môn Đo ảnh - Viễn thám trình bày.
Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy và sinh viên Khoa Trắc địa tham dự. Nội dung của báo cáo đã trình bày việc ứng dụng công nghệ Viễn thám không gian trong xác định độ ẩm của đất tại khu vực Tây Phi. Báo cáo tại hội thảo lần này là một phần trong đề tài nghiên cứu sinh mà TS Trần Xuân Trường đã bảo vệ thành công tại CH Pháp.

Nội dung của đề tài đã góp phần nâng cao độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt (0-1 cm) và độ ẩm của đất ở vùng gốc (0-1m) trên dải Sahara ở khu vực Tây Phi. Phần thứ nhất của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng của bốn phương pháp khác nhau trong việc xác định độ ẩm của đất dựa trên các dự liệu vệ tinh trong vùng hồng ngoại nhiệt. Trong phần hai, chúng tôi đã phát triển một phương pháp mới dựa trên hai mô hình API (Antecedent Precipitation Index) và mô hình C-MEB (C-band Microwave Emission of the Biosphere) để thành lập bản đồ độ ẩm với độ phân giải thời gian cao (< 3 h) từ bốn dữ liệu mưa được xác định từ các vệ tinh khác nhau và một dữ liệu vệ tinh trong vùng radar. Phần thứ ba của đề tài đã đánh giá khả năng áp dụng và hiệu quả của phương pháp đề xuất. Phần cuối của đề tài, một phương pháp bán thực nghiệm đã được áp dụng để lập bản đồ độ ẩm ở vùng gốc trên cơ sở độ ẩm của đất ở bề mặt ở dải Sahara. Các trị đo trực tiếp ngoài thực địa nhận được tại ba trạm ở Mali, Niger và Bénin trong khuôn khổ của chương trình AMMA được sử dụng để đánh giá chất lượng việc xác định độ ẩm của đất ở bề mặt và độ ẩm của đất ở vùng gốc. Các kết quả nhận được chứng minh rằng có thể xác định độ ẩm của đất ở bề mặt với độ chính xác < 3 % ở dải Sahara và 5 % ở vùng Soudanienne (Bénin). Phương pháp phát triển cho phép nâng cao đồng thời độ chính xác việc xác định độ ẩm của đất và việc xác định lượng mưa từ các dữ liệu vệ tinh. Từ các dữ liệu mưa vệ tinh khác nhau, sau khi áp dụng phương pháp này cho kết quả việc xác định độ ẩm đất với độ chính xác cao và đồng nhất trên dải Sahara.